So sánh Modem và Router, giống, khác nhau như nào?

16:36 14/11/2017

Modem và Router đều là hai thiết bị quen thuộc với người dùng Internet, vì vậy, những so sánh Modem và Router cần thiết để các bạn có thể phân biệt được hai thiết bị này, đồng thời, có được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Giá bán Modem và Router cũng có sự chênh lệch nhau tùy theo từng dòng sản phẩm, vì vậy, các bạn có thể so sánh giá Modem và Router để có lựa chọn thông minh, tiết kiệm và vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
 
 
Cả Modem và Router đều là thiết bị mạng phổ biến trong các gia đình, cơ quan hiện nay, nếu kết hợp giữa Modem và Router sẽ có chức năng gì? Hôm nay, Tốp Giá sẽ giúp bạn biết được thông tin chi tiết của hai sản phẩm này.

So sánh Modem và Router
So sánh Modem và Router, giống, khác nhau như nào?

1. Router là gì? Chức năng ra sao?

Router là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng.

Modem và Router giống và khác nhau thế nào
 So sánh Modem và Router

Hay hiểu theo một cách đơn giản khác, Router là thiết bị giúp bạn có thể chia sẻ Internet giữa nhiều thiết bị với nhau. Một ví dụ điển hình cho Router hiện nay là bộ định tuyến không không dây có phát sóng wifi, được trang bị một hoặc nhiều ăng - ten để điều chỉnh và cải thiện chất lượng sóng. Ngoài ra, Router còn có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối được nhiều với các thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến). Router nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet, máy chủ sẽ kết nối với Router thông qua modem để truy cập mạng.

Bạn có thể tham khảo thêm Router Wireless Asus RT-N18U với 5 cổng Gigabit Ethernet cộng Turbo NAT cho hiệu năng internet nhanh hơn hai và năm lần với các Router thông thường. Ngoài ra, Router Wireless Asus RT-N18U còn có cổng USB 3.0 và USB 2.0 tích hợp cho tốc độ truyền tải nhanh hơn đến 10 lần cho các thiết bị lưu trữ, mạng máy in và hỗ trợ khóa điện tử 3G/4G.

2. Modem là gì? Chức năng ra sao?

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

Sự khác biệt So sánh Modem và Router
 Modem và Router giống và khác nhau thế nào

Modem có chức năng quan trọng đối với hoạt động của Router, vì nếu không có modem, Router chỉ có thể thiết lập mạng nội bộ chứ không kết nối được với Internet quốc tế.Modem sẽ khai thác dịch vụ Internet của các ISP đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) thì mới có thể chạy hạ tầng mà ISP cung cấp.

Modem ADSL TP-Link TD-8817 là một trong những thiết bị đáng để bạn lựa chọn với giá thành ở mức thấp. Modem ADSL TP-Link TD-8817 được sự hỗ trợ của tường lửa NAT nên có khả năng chặn những tấn công có hại từ Internet, giúp người dùng có thể quản lý số lượng truy cập sử dụng của các thành viên trong công ty hoặc gia đình.

3. Thiết bị kết hợp 2-trong-1 Modem và Router

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp  Modem và Router để tạo tính tiện lợi và gọn hơn nhiều. Tuy vậy, không phải vì thế mà các nhà sản xuất ngừng sản xuất chiếc modem hay router riêng rẽ vì mỗi loại modem thường chỉ dùng được với một cơ sở hạ tầng Internet duy nhất (hoặc DSL hoặc quang). Nếu bạ chuyển sang dùng cáp quang, Modem cũ (hoặc Modem Router cũ) sẽ không dùng được với đường truyền mới buộc bạn lại phải sắm thêm một chiếc Modem để sử dụng.

Ngoài ra, việc tách riêng Modem và Router có tác dụng rất tốt đối với việc bảo mật thông tin trong các cơ quan nội bộ, chi phí lại rẻ hơn so so với những chiếc Modem Router.

So sánh Modem và Router cái nào tốt hơn
So sánh Modem và Router, giống, khác nhau như nào?
 
Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn, bạn có thể lựa chọn Modem hoặc Router hoặc Modem Router để sử dụng. Mỗi loại lại có tính ứng dụng riêng. phù hợp với những yêu cầu khác nhau của các đối tượng người dùng.

Trên Tốp Giá còn có rất nhiều mẹo khắc phục mạng hữu ích cho bạn như cách đổi mật khẩu wifi tenda khi bạn phát hiện có người truy cập mạng của bạn. Những hướng dẫn đổi mật khẩu wifi tenda sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mạng truy cập lâu vì nhiều người sử dụng và bảo mật tối đa cho thiết bị mạng.

Đôi lúc bạn sẽ gặp phải tình trạng điện thoại không vào được wifi nhưng bạn không biết khắc phục thế nào khiến công việc, học tập và giải trí của bạn gặp trục trặc. Điện thoại không vào được wifi là một trong những hiện tượng thường xuất hiện trên hầu hết các dòng điện thoại, trong đó có cả điện thoại iPhone hay điện thoại Samsung. Tuy nhiên, cách khắc phục trên điện thoại Samsung hay điện thoại iPhone lại không có sự khác biệt quá lớn. Trên đây là những so sánh Modem và Router để người dùng có thể tiện đánh giá thiết bị nào phù hợp với nhu cầu sử dụng mạng và lựa chọn mua sản phẩm phù hợp với gia đình mình.http://topgia.vn/so-sanh-modem-va-router-giong-khac-nhau-nhu-nao-8185n
 


Tin tức liên quan

 • Sự khác nhau giữa iPhone 5S và iPhone 601/09/2015
  12:36

  Sự khác nhau giữa iPhone 5S và iPhone 6

  Cùng xem sự khác nhau giữa iPhone 5S và iPhone 6 để biết được những điểm giống và khác nhau giữa hai thế hệ của nhà táo. Sự khác biệt này sẽ cho bạn thấy được một cái nhìn tổng quan hơn về điện thoại iPhone 6 và iPhone 5S

 • So sánh cấu hình iPhone SE và iPhone 5s đâu là sự khác biệt 11/11/2017
  20:42

  So sánh cấu hình iPhone SE và iPhone 5s đâu là sự khác biệt

  Có mức giá rẻ hơn iPhone 5s, tuy nhiên, qua so sánh cấu hình iPhone SE và iPhone 5s, có thể thấy, iPhone SE không hề kém cạnh iPhone 5s về cấu hình, dung lượng pin. Điện thoại iPhone SE và iPhone 5s đều sở hữu những ưu điểm nổi bật riêng, vì vậy, các bạn có thể theo dõi bài viết này để biết nên mua iPhone SE hay iPhone 5s để sử dụng.

 • So sánh iPhone 7 và LG V20, khác biệt ở jack tai nghe 3.509/11/2016
  06:21

  So sánh iPhone 7 và LG V20, khác biệt ở jack tai nghe 3.5

  So sánh iPhone 7 với LG V20 đây đều là một trong số những điện thoại vừa mới được ra mắt được rất nhiều người quan tâm, so sánh iPhone 7 với điện thoại LG V20 để có được những đánh giá tổng quát nhất và đưa ra những so sánh khách quan nhất về hai sản phẩm này, với sự ra mắt của 2 sản phẩm cùng thời điểm này vậy điện thoại LG có gì đặc biệt và nổi bật hơn hãng điện thoại iPhone không. Cùng Topgia.vn so sánh iPhone 7 với LG V20 này nhé.  
   

 • So sánh Sony Xperia X và Sony Xperia XA sự khác biệt tạo nên thương hiệu 16/09/2016
  17:50

  So sánh Sony Xperia X và Sony Xperia XA sự khác biệt tạo nên thương hiệu

  So sánh điện thoại Sony Xperia X và Sony Xperia XA đây là 2 chiếc điện thoại đầu tiên trong dòng X-Series được Sony ra mắt vào năm 2016. Cả 2 chiếc điện thoại của hãng điện thoại Sony đều đánh giá là ở tầm trung với thiết kế nguyên khối đẹp mắt, viền màn hình cong quyến rũ. Vậy đâu là sự khác biệt giữa 2 smartphone này về thông số kỹ thuật, máy ảnh, màn hình, hiệu suất, tuổi thọ pin và các tính năng khác...
   

 • Sự khác nhau giữa Motorola Moto G và Nokia Lumia 63019/11/2015
  10:28

  Sự khác nhau giữa Motorola Moto G và Nokia Lumia 630

  Đều có mức giá dưới 3 triệu đồng liệu rằng trong hai sản phẩm Moto G và Lumia 630 đâu mới là chiếc điện thoại nên lựa chọn, sự khác nhau giữa Motorola Moto G và Nokia Lumia 630 chắc chắn sẽ cho bạn biết câu trả lời cho riêng mình

 • So Sánh máy Scan Canon 5600F và Canon 9000F điều gì khác biệt12/11/2017
  05:28

  So Sánh máy Scan Canon 5600F và Canon 9000F điều gì khác biệt

  Là hai sản phẩm máy Scan chất lượng của hãng Canon, người dùng mong muốn so sánh máy Scan Canon 5600F và Canon 9000F, chọn mua máy Scan nào phù hợp nhất. Bên cạnh những đặc điểm, tính năng, các bạn nên so sánh giá máy Scan Canon 5600F và Canon 9000F để biết đâu mới là sản phẩm có mức giá rẻ hơn mà vẫn đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về công việc của bạn.

Tags

 • So sánh Modem và Router
 • Modem và Router giống và khác nhau thế nào
 • Modem và router mạng khác nhau như thế nào
 • Phân biệt sự khác nhau giữa Modem và Router
 • modem là gì chức năng của nó
 • router là gì modem là gì
 • các loại modem
 • router và switch khác nhau như thế nào
 • modem wifi là gì
 • modem router tp link


 

Sản phẩm nên xem

Tin mới

 • Top máy cắt sắt cầm tay mini tốt nhất

  Máy cắt sắt là thiết bị rất hữu ích trong lĩnh vực công nghiệp, cơ khí, bên cạnh các sản phẩm máy cắt công nghiệp, các dòng máy cắt sắt cầm tay mini hiện nay cũng được chế tạo rất nhiều để phù hợp với nhu sử dụng hơn. Top máy cắt sắt cầm tay mini tốt nhất dưới đây sẽ là gợi ý vô cùng hữu ích dành cho những ai đang muốn chọn mua sản phẩm này, hãy cùng tham khảo ngay nhé:
   

 • So sánh Modem và Router, giống, khác nhau như nào?

  Modem và Router đều là hai thiết bị quen thuộc với người dùng Internet, vì vậy, những so sánh Modem và Router cần thiết để các bạn có thể phân biệt được hai thiết bị này, đồng thời, có được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Giá bán Modem và Router cũng có sự chênh lệch nhau tùy theo từng dòng sản phẩm, vì vậy, các bạn có thể so sánh giá Modem và Router để có lựa chọn thông minh, tiết kiệm và vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

 • So sánh modem wifi 1 cổng và 4 cổng giống khác nhau thế nào?

  Phân biệt modem wifi 1 cổng và 4 cổng không phải điều dễ dàng, vì vậy, qua so sánh modem wifi 1 cổng và 4 cổng, hi vọng một phần nào đó giúp các bạn có thể phân biệt hai modern này với nhau và đưa ra lựa chọn sử dụng phù hợp với nhu cầu mạng của gia đình. Bên cạnh sự khác biệt thiết kế, đặc điểm, modem wifi 1 cổng và 4 cổng còn khác nhau về mức giá bán, vì vậy, các bạn có thể theo dõi nhưng so sánh giá modem wifi 1 cổng và 4 cổng trên Topgia để lựa chọn.

 • So sánh ghế rung Fisher Price và ghế rung Mastela

  Lựa chọn ghế rung Fisher Price hay ghế rung Mastela không phải dễ dàng, vì vậy, những so sánh ghế rung Fisher Price và ghế rung Mastela sau đây, hi vọng phần nào giúp các bạn đưa ra được quyết định chọn mua ghế rung dễ dàng hơn. Bên cạnh việc xem xét các ưu điểm của ghế rung Fisher Price và ghế rung Mastela, các bạn có thể lựa chọn Topgia để so sánh giá hai sản phẩm, mua được sản phẩm phù hợp tài chính gia đình.

 • Có nên mua máy phát điện chạy dầu không?

  Có nên mua máy phát điện chạy dầu là câu hỏi nhiều người đặt ra khi muốn chọn mua một sản phẩm máy phát điện để sử dụng. Nếu so với máy phát điện động cơ xăng thì máy phát điện động cơ dầu diesel có những tính năng nổi trội thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn.