Cách tạo mật khẩu gmail mạnh

Trong quá trình đăng ký Gmail, nếu biết cách tạo mật khẩu mạnh, bạn sẽ không lo bị hack mật khẩu hay bị xâm nhập vào các tài liệu quan trọng trong Gmail của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách tạo mật khẩu gmail mạnh cũng như cách bảo vệ mật khẩu nhé!
 

Mật khẩu Gmail là một trong những thông tin nhạy cảm và có thể khiến bạn gặp rắc rối khi không may bị hack hoặc xâm nhập. Hiện nay, lượng hacker trên mạng ngày càng nhiều và tinh vi nên nếu sơ hở, không chú ý, bạn có thể bị đánh cắp mật khẩu bất cứ lúc nào. Do vậy, để có thể tránh được những tình huống xấu nhất, bạn nên tìm hiểu cách bảo vệ tài khoản Gmail của mình. Theo hướng này, trước tiên, bạn cần phải tạo mật khẩu gmail thật mạnh cũng như cách bảo vệ mật khẩu của mình. Nếu đang quan tâm đến 2 vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cách tạo mật khẩu gmail mạnh
Cách đặt mật khẩu mạnh cho gmail

 

Cách tạo mật khẩu gmail mạnh

Để có thể tạo mật khẩu mạnh cho gmail, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

1. Đặt mật khẩu dài

Hacker sử dụng nhiều phương pháp để cố xâm nhập vào tài khoản Gmail của bạn. Cách đơn giản nhất mà chúng sử dụng là nhập các chữ cái, số và ký hiệu để đoán mật khẩu của bạn còn phương pháp tinh vi hơn là sử dụng các công cụ mạnh mẽ để tấn công trực diện vào tài khoản người dùng. Theo đó, chúng sẽ tạo ra một chương trình trên máy tính có thể chạy qua mọi tổ hợp chữ cái, số và ký hiệu để bẻ khóa mật khẩu Gmail của bạn. Do vậy, áp dụng cách đặt mật khẩu mạnh cho gmail với nhiều ký tự dài, phức tạp, quá trình giải mã của hacker sẽ mất nhiều thời gian hoặc thất bại.

2. Sử dụng các ký tự ngẫu nhiên

Mật khẩu dài như vừa kể trên là rất tốt nhưng mật khẩu Gmail của bạn sẽ mạnh hơn nếu như bạn sử dụng các từ và cụm từ ngẫu nhiên. Do vậy, nếu bạn có thể kết hợp với các chữ cái mà không có trong từ điển, các cụm từ không có trong các bài viết đã được xuất bản trên mạng, và không có cụm từ nào đúng về mặt ngữ pháp, hacker sẽ khó bẻ khóa mật khẩu Gmail của bạn hơn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các ký tự liên tiếp trên bàn phím, chẳng hạn như các số theo thứ tự.

3. Đặt mật khẩu có chứa các con số, biểu tượng, chữ thường và chữ in hoa

Đây cũng là một cách tạo mật khẩu gmail mạnh mà bạn cần phải lưu ý. Bạn nên kết hợp ngẫu nhiên các ký hiệu và số với các chữ cái. Bạn cũng có thể thay thế số 0 cho chữ O hoặc @ cho chữ A. Nếu bạn tính đặt mật khẩu Gmail của bạn là một cụm từ, hãy xem xét viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ mới, điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.

4. Tránh đề cập đến thông tin cá nhân

Thông thường, chúng ta có thói quen tạo mật khẩu mạnh cho Gmail với các ký tự chứa thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, số điện thoại, nơi sinh.... Việc này sẽ giúp bạn sẽ dễ nhớ mật khẩu truy cập tài khoản nhưng cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị hack mật khẩu Gmail hơn bởi vì các thông tin này sẽ chỉ làm cho mật khẩu của bạn dễ đoán hơn. Vì thế, khi tạo tài khoản Gmail, khi được yêu cầu chọn câu hỏi và câu trả lời bảo mật khi tạo tài khoản Gmail thì hãy chọn những câu hỏi không rõ ràng đối với người sẽ xem các tài khoản của bạn.

 

Cách đặt mật khẩu mạnh cho gmail
Cách đặt mật khẩu mạnh cho gmail

 

Cách bảo vệ mật khẩu tài khoản Gmail

Sau khi áp dụng những cách đặt mật khẩu mạnh cho gmail ở trên, để bảo vệ mật khẩu tài khoản Gmail cũng như các mật khẩu cho các tài khoản trên mạng của mình, bạn hãy lưu ý như sau:

1. Không sử dụng lại các mật khẩu

Khi các hacker hoàn thành các vụ hack quy mô lớn, vì chúng đã thực hiện với với các máy chủ email phổ biến như Gmail nên các địa chỉ email và mật khẩu bị xâm nhập thường bị rò rỉ trên mạng. Theo đó, nếu tài khoản của bạn bị xâm nhập và bạn lại dùng địa chỉ email này và mật khẩu của tài khoản trên nhiều trang web khác thì thông tin của bạn có thể dễ dàng được sử dụng để truy cập vào bất kỳ tài khoản nào khác của bạn. Do vậy, hãy đặt các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản.

2. Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu

Đây là các ứng dụng tự động tạo và lưu trữ mật khẩu mạnh thay cho bạn. Các mật khẩu này được lưu ở một nơi an toàn và bạn có thể truy cập bằng master password. Rất nhiều ứng dụng miễn phí có nhiều tính năng thú vị như đồng bộ hóa mật khẩu mới trên nhiều thiết bị và kiểm tra việc sử dụng mật khẩu để đảm bảo bạn không sử dụng một mật khẩu ở quá nhiều tài khoản,...

3. Giấu kín mật khẩu

Đây là một cách tốt để bạn có thể bảo vệ mật khẩu của mình khỏi kẻ gian. Theo đó, tuyệt đối không cho  ai biết mật khẩu Gmail của bạn. Ngoài ra, không nhập mật khẩu khi có người khác ở cạnh và quan sát bạn. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên lưu mật khẩu trong các phần note của máy tính hoặc điện thoại. Nếu có lưu một hoặc nhiều mật khẩu trong máy tính thì bạn nên đặt tên file ngẫu nhiên (không liên quan đến mật khẩu) để tránh kẻ gian xâm nhập máy tính và phát hiện ra mật khẩu của bạn.

4. Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Càng những thông tin nhạy cảm như mật khẩu, bạn càng cần phải thay đổi thường xuyên. Sau khi thay đổi mật khẩu gmail mới, tạo mật khẩu mạnh cho gmail, bạn tuyệt đối không sử dụng lại mật khẩu đó trong một thời gian dài.
Một cách khác để bảo vệ mật khẩu gmail là bạn sử dụng các trình bảo vệ của Google như xác thực 2 lớp (qua số điện thoại, qua email khôi phục), xác thực tự động Google Authenticator,…

Trên đây, topgia.vn đã chia sẻ cho bạn cách tạo mật khẩu gmail mạnh. Hy vọng với những kiến thức này, các bạn sẽ biết cách đặt mật khẩu mạnh cho gmail bảo vệ tài khoản, dữ liệu của mình.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu cá nhân là cách hiệu quả nhất để bảo vệ tài khoản trên internet của bạn trước các đối tượng xấu. Ngoài những cách tạo, bảo vệ mật khẩu gmail ở trên, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách đổi mật khẩu Gmail tại đây https://thuthuat.taimienphi.vn/thay-doi-mat-khau-gmail-nhu-the-nao-1465n.aspx
http://topgia.vn/cach-tao-mat-khau-gmail-manh-11025n
Chúc các bạn bảo vệ tài khoản Gmail của mình an toàn.