Sạc Laptop

(Có 20 sản phẩm)


 

Sạc Laptop

Sạc laptop - Adapter đơn giản là một bộ nguồn giúp chuyển đổi năng lượng điện xoay chiều (AC) từ điện lưới thành điện thế một chiều (DC), được dùng để cung cấp nguồn điện cho laptop hoạt động hoặc nạp năng lượng cho pin laptop để tích trữ năng lượng. Bộ sạc laptop thường là cục màu đen nặng và nhỏ, kết nối giữa máy tính và ổ cắm khi sạc pin. Mỗi laptop khi mua mới đều có kèm bộ sạc laptop và pin, tuy nhiên những thành phần này có thể hỏng bất cứ lúc nào phụ thuộc vào chất lượng, độ bền cũng như cách sử dụng của bạn. Tuy nhiên những phụ kiện này đều có bán trên thị trường nên có thể thay thế bất cứ lúc nào.

 
sac laptopTương ứng với mỗi loại máy tính xách tay – laptop là một bộ sạc khác nhau, trên thị trường có sạc Laptop Asus, sạc Laptop Dell, sạc Laptop HP, sạc Laptop Sony, sạc Laptop Lenovo…. Mỗi loại sạc khác nhau về kích cỡ, trọng lượng, đầu tiếp xúc với máy tính… nên bạn không thể sử dụng sạc của dòng laptop này để sử dụng cho dòng kia. Khi chọn sạc để thay thế, bạn cũng nên chọn sạc chính hãng, vì nếu dùng sạc không phù hợp, không những thời gian sạc kéo dài hơn mà còn ảnh hưởng đến pin laptop, đồng thời độ bền cũng không cao.

Hiện trên thị trường có các loại bộ sạc laptop sau:
 
  • Bộ sạc AC: dùng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều dùng cho các thiết bị như Laptop, điện thoại di động, máy tính bàn, đầu DVD…Đây là loại sạc laptop phổ biến nhất trên thị trường.
  • Bộ sạc DC: được dùng để lấy điện năng ở mức thấp của dòng điện một chiều và chuyển đổi lên điện áp cao hơn để có thể sạc pin cho laptop hoạt động
  • Bộ sạc đa năng: hiện trên thị trường có bán loại sạc đa năng có thể thích ứng với bất kỳ nguồn điện hay điện áp nào nên có thể hoạt động với bất kỳ loại laptop nào. Loại sạc này thường đi kèm với nhiều loại Jack cắm phù hợp với nhiều loại laptop khác nhau.
sac laptopKhi sạc bị hỏng, bạn cần phải thay thế, sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được một sạc laptop phù hợp và ưng ý nhất:
 
  • Xem trước điện thế và dòng điện tiêu thụ của đầu cắm của laptop trên các tem bên dưới máy trước khi đi mua một adapter mới. Điện thể được chính xác là tốt hoặc có thể giao động cao hoặc thấp hơn trong khoảng 5%, còn dòng điện cung cấp phải bằng  hoặc cao hơn dòng điện tiêu thụ tối đa được ghi trên máy
  • Sạc dùng cho laptop là loại hoạt động trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng điện từ bằng mạch điện tử kết hợp với biến áp xung
  • Đầu cấp DC (jack) của adapter phải có kích thước tương thích với lỗ cắm của máy và có cực tính cùng với cực tính của máy
Bạn có thể chọn mua bộ sạc dựa trên 2 cách: dựa trên model của laptop, được in trên một miếng dán nhỏ dưới đế của laptop; dựa trên chỉ số điện năng và giắc cắm tương ứng.

Để sạc và pin laptop được bền, bạn cần sử dụng đúng cách: không nên sạc pin khi laptop quá nóng, hạn chế sạc khi máy đã cạn pin, nên cắm sạc liên tục cho đến khi pin đầy.