Tin tức Nhiệt kế

Nhiệt kế

Nhiệt kế và hoạt động của nhiệt kế.
 
Nhiệt kế là thiết bị được sử dụng để đo nhiệt độ, là dụng cụ phổ biến trong lĩnh vực y khoa và công nghiệp. Tuy có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau nhưng nhìn chung một nhiệt kế thường có hai thành phần quan trọng nhất: phần cảm nhận nhiệt độ, có thể là bầu đựng thủy ngân hoặc rượu, và phần hiển thị kết quả (thang chia vạch trên nhiệt kế).
 
Đối với loại nhiệt kế thường dùng để đo nhiệt độ cơ thể, khi đo nhiệt độ, nhiệt kế thường được đặt vào vùng nách, khuỷu tay hoặc vùng tai để lấy nhiệt độ hiện tại của cơ thể. Nếu nhiệt kế được sử dụng nhiều lần liên tiếp, cần phải đưa về vạch 0 độ để lần đo tiếp theo được chính xác hơn.
 
Nhiệt kế là dụng cụ rất cần thiết cho các gia đình để kiểm tra và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên, nhất là các trẻ nhỏ. Đối với các bệnh viện và cơ sở y tế, đây là thiết bị bắt buộc cần phải có để kiểm tra nhiệt độ bệnh nhân trước khi chẩn đoán và chữa trị.
 
Còn một loại gọi là nhiệt kế trong công nghiệp thường dùng thiết bị điện tử để biểu thị kết quả giống như trên máy vi tính. Nhiệt kế công nghiệp gồm nhiều loại và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 
nhiet ke

 
Các loại nhiệt kế.
 
Xét về cấu tạo và cách thức hoạt động, nhiệt kế gồm những loại sau:
 
- Nhiệt kế chất lỏng: hoạt động trên cơ sở dãn nhiệt của các chất. Các chất lỏng sử dụng ở đây phổ biến là thủy ngân, rượu màu, rượu etylic, pentan, benzen toluen...
- Nhiệt kế điện: là dụng cụ đo nhiệt điện sử dụng các đặc tính điện hoặc từ phụ thuộc nhiệt độ như hiệu ứng nhiệt điện trong một mạch có hai hoặc nhiều kim loại, hoặc sự thay đổi điện trở của một kim loại theo nhiệt độ.
- Nhiệt kế điện trở: đo nhiệt độ dựa trên hiệu ứng biến thiên điện trở của chất bán dẫn, bán kim hoặc kim loại khi nhiệt độ thay đổi; đặc tính loại này có độ chính xác cao, số chỉ ổn định
- Nhiệt kế bán dẫn: Dùng cảm biến nhiệt là một linh kiện bán dẫn nhóm Điốt Zener, sử dụng trong các máy đo nhanh của y tế, đồng hồ điện tử treo tường có Lịch vạn niên.
- Nhiệt kế hồng ngoại: đo nhiệt độ dựa trên hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại của các vật nóng,
 
Các loại nhiệt kế chuyên dụng (nhiệt kế sử dụng trong công nghiệp):
 
- Nhiệt kế đảo: sử dụng đo nhiệt độ nước biển ở các tầng có độ sâu khác nhau.
- Nhiệt kế độ sâu: đo phân bố nhiệt độ theo độ sâu, có bộ cảm biến bằng thủy ngân hoặc dầu xilen, ứng dụng trong hải dương học.
- Nhiệt kế tiếp điểm: đo và khống chế nhiệt độ tự động theo nguyên lí đóng mở mạch khi chất lỏng trong dụng cụ tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với tiếp điểm của mạch điều khiển.
- Nhiệt kế điểm sôi: đo các nhiệt độ cao như điểm sôi của các chất lỏng.
- Nhiệt biểu: dụng cụ khí tượng thủy văn dùng để đo nhiệt độ tại thời điểm quan trắc.

Nhiệt kế trên thị trường:
 
- Hiện trên thị trường có khá nhiều công ty sản xuất và cung cấp nhiệt kế như: Omron, Braun, Terumo, Medisana, Polygreen, Microlife, Beurer, Rossmax, Laica, Anymetre, Bremed, Fujimax, Tanita, Citizen...
- Hầu hết các thương hiệu đều có nhiều loại nhiệt kế khác nhau, giá cả cũng có nhiều mức khác nhau để người dùng lựa chọn.
- Nhiệt kế là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mỗi con người để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.
Khi nhắc đến nhiệt kế hiện nay, chúng ta thường nhắc đến nhiệt kế dùng trong y tế, để đo thân nhiệt của con người. Các dòng nhiệt kế Omron, nhiệt kế Braun, nhiệt kế Terumo, nhiệt kế Medisana... là những thương hiệu được nhiều người lựa chọn do đây là loại nhiệt kế điện tử, đo và cho kết quả chính xác, trong thời gian nhanh chóng.

 
nhiet ke

 
Cách chọn nhiệt kế tốt và an toàn nhất.
 
Thông thường, khi nhắc đến nhiệt kế, chúng ta thường nghĩ đến loại dụng cụ đo nhiệt độ cơ thể để kiểm tra sức khỏe khi con người có dấu hiệu của bệnh lý. Hiện trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế khác nhau nhưng chung quy lại chúng vẫn thuộc về một trong hai loại: nhiệt kế thủy ngân (chứa thủy ngân) và nhiệt kế điện tử (dùng pin, điện để hoạt động).
Để lựa chọn cho mình một nhiệt kế phù hợp, người mua cần nắm được ưu nhược điểm của từng loại nhiệt kế.
- Đối với nhiệt kế thủy ngân: có giá thành rẻ, có khả năng đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất vì đo ở nách. Tuy nhiên loại nhiệt kế này gây khó khăn cho người dùng với thời gian đo khá lâu, nếu bị vỡ có thể gây nguy hiểm vì có chứa thủy ngân
- Đối với nhiệt kế điện tử: cho kết quả khá nhanh, với cách sử dụng đơn giản, có thể đo tại nhiều vị trí như tai, trán, hậu môn, cổ, nách...Loại này có giá thành đắt hơn so với nhiệt kế thủy ngân, kết quả đo dễ bị sai số.
 
Cách dùng nhiệt kế:
 
- Nhiệt kế thủy ngân: trước khi đo, cần vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,5oC,lau khô nách để đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với da đúng giữa nách sẽ cho kết quả chính xác nhất. Loại này chỉ được sử dụng ở nách.
- Nhiệt kế điện tử: cách sử dụng khác nhau tùy theo vị trí đo nhiệt đó
+ Nhiệt kế đo hậu môn: cho kết quả chính xách, đưa nhẹ nhàng đầu nhọn vào sâu trực tràng, kẹp chặt mông, đo trong vòng 30 giây tới 2 phút.
+ Nhiệt kế đo trán: ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.
+ Nhiệt kế đo tai: cho vào sâu tai dùng để đo nhiệt độ ở tai, an toàn và thích hợp dùng cho bé sơ sinh.
+ Nhiệt kế đo miệng: ngậm trong miệng, đo chính xác nhất khi đặt ở dưới lưỡi.