Tin tức Máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo

Thời tiết nước ta quanh năm nóng ẩm, có những ngày mưa dầm độ ẩm không khí tăng cao, làm cho quần áo của gia đình lâu khô và có mùi ẩm mốc khó chịu, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Một chiếc máy sấy quần áo để sấy khô quần áo trong thời gian ngắn thực sự là cần thiết trong gia đình, nhất là những gia đình có trẻ em.

Việc sử dụng máy giặt giúp quần áo của bạn nhanh khô hơn nhưng nếu những ngày đông mưa rét mà nhà đông người hoặc có bé nhỏ thì một chiếc máy sấy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn vừa giặt quần áo xong bằng máy giặt. Sử dụng máy sấy là giải pháp hữu hiệu trong việc chuẩn bị quần áo sạch cho cả gia đình,  tuy nhiên việc chọn mua máy sấy quần áo như thế nào cho phù hợp với nhu cầu đồng thời tiết kiệm và đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng có kinh nghiệm.
may say quan ao

Máy sấy hoạt động thế nào

Thay vì giặt xong phải vắt và phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, máy sấy sẽ làm khô quần áo bằng nhiệt, sau khi sấy xong có thể sử dụng ngay. Các máy sấy hiện nay hầu hết đều có chức năng tự động sấy khô, máy nhận biết độ khô của quần áo, sấy các chất liệu như vải sợi tổng hợp và chương trình sấy cho các loại vải mỏng như lụa, tơ,…

Máy sấy hoạt động theo chu kỳ với thời gian từ 20 – 80 phút. Ngoài ra, bạn có thể chọn chế độ sấy khô một phần (damp dry), hay làm thẳng quần áo (dewrinkle).

Một chức năng khác của máy sấy là diệt khuẩn, giữ vệ sinh quần áo, quá trình sấy quần áo tiếp xúc với nhiệt độ, không tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn bên ngoài, đặc biệt trong những ngày mưa ẩm ướt.

Các loại máy sấy cơ bản.

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy sấy quần áo thông dụng là máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ.

- Máy sấy thông hơi hiện nay có giá thành sản phẩm rẻ. Dòng máy giặt thông hơi có giá khoảng 8 – 15 triệu, các thương hiệu nhập khẩu có giá cao hơn, từ 17 – 30 triệu. Dòng máy này hơi nước sẽ thoát được thoát ra ngoài trực tiếp qua ống thông hơi. Vì vậy, bạn phải đặt máy ở nơi có không gian rộng rãi, thoáng và lưu ý khi nhà có trẻ em , vật nuôi, tránh tiếp xúc gần lỗ thông hơi khi máy đang hoạt động.

- Máy sấy ngưng tụ ít phổ biến hơn máy sấy thông hơi, và có giá bán cao hơn máy sấy thông hơi từ 2 – 5 triệu. Các dòng máy này sử dụng bộ điều nhiệt để làm mát không khí bên trong máy, sau đó ngưng tụ hơi nước rồi thải ra ngoài qua khay chứa. Máy sấy ngưng tụ có kích thước nhỏ gọn, an toàn và linh động hơn, có thể lắp đặt ở bất cứ chỗ nào trong nhà mà không cần nối với ống thông hơi.

Ngoài ra, thị trường hiện nay còn xuất hiện dòng máy sấy bơm nhiệt, máy hoạt động khép kín, dòng không khí nóng sẽ được sử dụng lại để làm khô quần áo. Không khí nóng sau khi thoát khỏi lồng sấy sẽ sử dụng lại để ngưng tụ độ ẩm hút ra từ quần áo và lượng nước này có thể được lọc để tái sử dụng vào mục đích khác.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy quần áo khác nhau được cung cấp từ nhiều thương hiệu khác nhau như Saiko, Sunhouse, Sanaky, Kangaroo, Ariston, Nagakawa... Các loại máy này đều có những ưu điểm riêng, như máy sấy quần áo Saiko, máy sấy quần áo Nagakawa công nghệ Nhật tiên tiến, máy sấy quần áo Kangaroo giá rẻ, nhiều tầng sấy... Máy sấy quần áo Sunhouse có khả năng sấy khô nhanh...
may say quan ao

Tiêu thụ điện năng

Máy sấy là thiết bị dùng điện năng sinh nhiệt nên mức độ tiêu thụ điện năng lớn. Hiện nay các dòn máy sấy có công suất 1800 đến 5000 W, với thời gian hoạt động từ 20 – 80 phút. Nếu sử dụng thường xuyên, mức độ tiêu hao điện năng sẽ rất lớn.

Hiện nay, công nghệ Inverter tích hợp trên máy sấy quần áo giúp tiết kiệm điện, mức tiêu thụ điện năng giảm. Ngoài ra, dòng máy bơm nhiệt xuất hiện trên thị trường cũng được giới thiệu là tiết kiệm điện năng đáng kể, nhưng nếu bạn lo lắng về mức độ tiêu hao điện thì nên cân nhắc trước khi mua.

Hầu hết các dòng máy sấy quần áo hiện nay như Ariston, Kangaroo, Komasu... hiện này đều tích hợp chức năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người đã sử dụng, dòng máy sấy quần áo Kangaroo hoặc máy sấy quần áo Ariston có tiêu thụ điện tiết kiệm hơn cả.

Máy sấy tích hợp trong máy giặt

Trên thị trường hiện nay, nhiều dòng máy giặt đã được các nhà sản xuất tích hợp cả máy sấy. Các dòng máy này tiện dụng bởi quy trình giặt sấy kép kín và rất tiện ích.
Dòng máy tích hợp này có giá khá đắt đỏ, nếu có thể bạn nên chọn mua hai loại máy, máy sấy riêng, máy giặt riêng. Vì khi tính toán khối lượng giặt, khối lượng sấy và công suất điện tiêu thụ của hai loại máy cho thấy cùng một khối lượng giặt, sấy tương đương, sử dụng máy giặt và máy sấy riêng sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với máy giặt – sấy tích hợp.

Lưu ý khi sử dụng máy sấy

Nếu bạn sử dụng không đúng cách, tốc độ quay của vòng máy và quy trình làm khô bằng nhiệt sẽ tác động đến chất liệu trên quần áo khi sử dụng.

Khi sử dụng máy sấy, bạn cần lưu ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ vòng quay và các chương trình sấy cơ bản phù hợp nhu cầu gia đình. Các loại máy trang bị cảm biến thông minh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và tốc độ vòng quay giúp giảm đáng kể ảnh xấu do tác động của nhiệt và những nếp nhăn trên vải. Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý đến việc phân loại và lựa chọn các chương trình sấy phù hợp.

Ngoài ra, bạn không cho quần áo vào máy sấy với bất cứ hóa chất nào (bột giặt, nước xả)

- Quần áo có dầu mỡ dễ gây phản ứng cháy nổ nếu cho vào máy sấy khô. Những vật bằng cao su hay nhựa dẻo cũng có nguy cơ gây cháy, nên cẩn thận với những chất liệu này

- Sau khi sấy xong, tốt nhất nên lấy quần áo ra khi máy đã ngưng hoạt động từ 3 – 5 phút

- Giữ bộ lọc vải trong máy sạch sẽ, làm sạch bộ lọc này thường xuyên

- Khi máy đang hoạt động không nên cho trẻ em đến gần

Công dụng của máy sấy quần áo trong những ngày đông này quả thật không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, để sử dụng máy sấy quần áo bền và hiệu quả thì bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo để sử dụng máy sấy quần áo đúng cách và hiệu quả hơn