Máy đo oxy trong máu

Máy đo oxy trong máu là thiết bị được dùng để đo độ bão hòa oxy trong máu, kiểm tra xem tim của bạn có được cung cấp đủ oxy hay không, bởi việc thiếu oxy có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho cơ thể của bạn. Hầu hết các máy đo oxy trong máu đều đi kèm chức năng đo nhịp tim một cách chính xác Việc đo oxy trong máu còn có tác dụng theo dõi các bệnh nhân bị các bệnh hay triệu chứng về tim, chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Độ bão hòa oxy trong máu được ký hiệu bằng công thức SpO2 sẽ có tỷ lệ khác nhau trong các trường hợp như ngộc độc CO, huyết áp thấp và thiếu máu. SpO2 được xem như là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 của cơ thể cùng với 4 dấu hiệu sinh tồn truyền thống là mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở.
 
Như chúng ta đã biết, oxy là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với sự sống trên Trái đất. Đối với máu trong cơ thể, thành phần quan trọng nhất là Hemoglobine (Hb), có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các nơi cần thiết trong cơ thể để đảm bảo sự sống. Sự kết hợp giữa Hb và Oxy trong máu tạo thành HbO2, tỷ lệ phần trăm này gọi là độ bão hòa oxy trong máu được gọi cách khác là SpO2. Các kỹ thuật khảo sát SpO2 đã được phát triển hàng chục năm trước đây, tuy nhiên một máy đo oxy dựa vào mạch đập mới được chính thức sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

 
may do oxy trong mau

 
Máy đo oxy trong máu đầu tiên sử dụng đầu dò kẹp vào dái tai, với một bên đầu dò phát ra ánh sáng đỏ (660nm) và tím (940nm) xuyên qua dái tai đến thiết bị nhận sáng bên đối diện, khuếch đại ánh sáng vừa được truyền qua, để đo đo HbO2 ở trong các mao quản nhỏ của dái tai. Tuy nhiên, thiết bị này có nhược điểm là bị ảnh hưởng bởi các yếu khác ngoài Hb như sắc tố da, không phân biệt được HbO2 trên động mạch và tĩnh mạch.
 
Sự ra đời của máy đo Oxy dựa vào mạch đập ra đời vào giữa năm 1970 có những điểm đổi mới như: bộ phận tiếp nhận ánh sáng chỉ nhận các sóng ánh sáng có cường độ dao động, đầu dò thiết bị đặt quanh ngón tay, phát hiện ra các Hb của động mạch và loại bỏ những sai sót tạo nên bởi sự hấp thu ánh sáng của những cấu trúc không có mạch đập như: mô liên kết và tĩnh mạch. Chính vì thế nó sẽ khắc phục được nhiều điểm của máy đo trước đây.
 
Máy đo độ bão hòa oxy máu theo mạch đập hoạt động dựa trên cơ sở phép đo quang phổ kế và phép đo xung động kế. Cụ thể hơn, phép đo sắc ký dựa trên cơ sở độ hấp thụ ánh sáng của  Hemoglobin khác nhau đối với 2 bước sóng của ánh sánh đỏ và ánh sáng hồng ngoại, còn phép đo xung động ký dựa trên cơ sở độ hấp thu ánh sáng truyền qua mô thay đổi có tính chu kỳ do sự thay đổi thể tích máu giữa kỳ tâm thu và tâm trương.
 
Việc đo SpO2 từ máy đo oxy trong máu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như do màu sắc da hoặc móng tay, móng chân, Hb bất thường, nhiễu do cử động, ánh sáng phòng, tình trạng giảm tưới máu mô, độ sai tiêu chuẩn của máy. Thông thường SpO2 ≥ 92% thì được xem là tình trạng oxy hóa máu đảm bảo, việc xác định chỉ số SpO2 được áp dụng trong y tế để theo dõi liên tục độ bão hòa oxy máu ở ngoại vi, đánh giá biến động về tình trạng hô hấp và huyết động của bệnh nhân.


Một số thiết bị y tế khác có chức năng kiểm tra chẩn đoán sức khỏe tương tự dòng máy đo oxy trong máu như: máy đo đường huyết, máy đo huyết áp, máy nghe tim thai... Mỗi loại máy đều rất cần thiết cho các gia đình cũng như các trung tâm y tế, ví như máy đo đường huyết giúp kiểm tra lượng đường trong máu, máy đo huyết áp giúp xác định các bệnh về huyết áp...

 
may do oxy trong mau

 
Một số loại máy đo oxy trong máu.
 
Máy đo oxy trong máu và nhịp tim Maxcare.
 
Máy đo oxy trong máu và nhịp tim Maxcare có khả năng đo độ bão hòa oxy trong máu kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay, được ứng dụng công nghệ cảm biến quang học đo độ hấp thụ quang tại hai bước sóng 660nm và 940nm để tính độ bão hòa hemoglobin, cho độ chính xác cao hơn so với các thiết bị đo khác. Máy đo Maxcare hỗ trợ bạn theo dõi và bảo vệ sức khỏe cho mình và các thành viên trong gia đình.
 
Những đặc điểm của máy: có thiết kế nhỏ gọn có thể mang theo nhiều nơi, có màn hình hiển thị LCD, tiết kiệm điện năng, có khả năng tự động khuếch đại khi phát hiện biên độ tín hiệu thu được không đủ, lọc nhiễu ánh sáng ngoài và tự động tắt nguồn sau 8s không sử dụng
 
Máy đo oxy trong máu Sotana.
 
Máy đo oxy trong máu Sotana sử dụng Pin 3A đo nồng độ bão hòa oxy trong máu và nhịp tim, cho kết quả sai lệch nhỏ. Máy thường được áp dụng để đo oxy đối với các bệnh nhân phải thở bằng trợ giúp bằng bình oxy hay máy tạo oxy. Đặc điểm của máy: khả năng tự khởi động khi các thông số lượng SPO2 và nhịp tim, giá trị đo thông số SpO2 và nhịp mạch chính xác, màn hình màu hiển thị số đo SpO2, nhịp xung mạch, sóng xung và thanh cường độ xung, pin có thể vận hành liên tục khoảng 30 giờ, cảnh bảo bằng âm thanh và bằng đèn chớp.
 
Máy đo nồng độ oxy trong máu Geratherm.
 
Máy sử dụng công nghệ cảm biến quang học, đo độ bão hòa oxy trong máu và nhịp tim chính xác. Máy được thiết kế với kiểu dáng gọn nhẹ, đơn giản, độ bền cao. Sản phẩm được sản xuất từ Đức, thích hợp cho các gia đình, đặc biệt có người già và những bệnh điều trị lâu ngày, máy cũng được sử dụng rộng rãi tại các phòng khám, bệnh viên, các tổ chức y tế cộng đồng, trong các phẫu thuật về răng, các khoa điều trị tích cực, CCU, cấp cứu…