Máy đo huyết áp thủy ngân

Máy đo huyết áp thủy ngân là một thiết bị được sử dụng để đo huyết áp, bao gồm một vòng bít bơm hơi hạn chế lưu lượng máu, và một thủy ngân hoặc áp kế cơ khí thủy ngân để đo lường các áp lực.

Máy đo huyết áp thủy ngân luôn luôn được sử dụng kết hợp với một phương tiện để áp lực lưu lượng máu. Trước đó, máy đo huyết áp thủ công được sử dụng kết hợp với một ống nghe. Ứng dụng máy đo huyết áp thủy ngân là có thể sử dụng rất đơn giản ở cả trong bệnh viện, các cơ sở y tế và cả trong tại tất cả các gia đình bình thường hiện nay.
may do huyet ap thuy ngan
So với các loại máy đo huyết áp khác thì máy đo huyết áp kế thuỷ ngân có cơ chế sử dụng hết sức đơn giản, đo dao động huyết áp nhờ trọng lực. Ưu điểm của máy đo huyết án thủy nhân là  dụng cụ chuẩn để đo huyết áp. Huyết áp kế loại này có thể sử dụng lâu, ít bảo trì, dễ sử dụng và không cần điều chỉnh nhiều trong quá trình sử dụng.

Kết cấu của máy đo huyết áp thủy nhân bao gồm: Có một thước đo có hình trụ dài bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa, chứa thủy ngân. Để giảm nguy cơ bị bể ống, người sản xuất loại huyết áp này đã bọc Mylar bên ngoài ống thủy tinh.

Tuy nhiên do tính chất dùng thủy ngân nên huyết áp kế loại này ít được dùng ở gia đình vì nguy cơ ngộ độc thủy ngân có thể xảy ra. Vì vậy hiện nay có những huyết áp kế thủy ngân được thiết kế nhẹ, túi hơi hình vòng D có đính kèm theo ống nghe để sử dụng ở nhà. Thiết kế của máy đo huyết áp thủy ngân ít có thay đổi trong suốt 50 năm qua, ngoại trừ máy đo huyết áp hiện nay không để chảy thủy ngân ra ngoài ống thủy tinh trong quá trình đo thì máy huyết áp kế thủy ngân thường có kết quả chính xác hơn các phương tiện đo khác và không có sự khác biệt về độ chính xác của các hãng sản xuất khác nhau. Đó chính là thước đo chất lượng của các loại máy đo huyết áp thủy ngân dùng trong việc chăm sóc sức khỏe hiện nay.

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật như trên thì máy đo huyết áp thủy ngân còn có những nhược điểm nhất định cần được khắc phục như kết cấu cồng kềnh, khó mang theo đi xa. Nếu trong trường hợp khi dùng không đúng cách thì cột thủy ngân trong máy có thể bị bể và văng ra sẽ trở thành chất gây độc gây hại cho con người. Thi thoảng, máy có thể không hoạt động tốt; khó nghe, khó nhìn rõ dao động thủy ngân, khó bóp bóng thì cần kiểm tra các mối nối trong các ống và siết chặt lại hoặc bơm phồng bao hơi.
may do huyet ap thuy ngan
Chính vì thế khi sử dụng máy đo huyết áp thủy ngân bạn cần chú ý những đặc điểm sau:  Phải đặt máy ở vị trí thẳng đứng trên một bề mặt trong khi đo; thước đo phải đặt ngang tầm mắt để đọc cho chính xác.
Trên đây là một số đặc điểm của máy đo huyết áp thủy ngân mà bạn cần biết để sử dụng cho hiệu quả.