Bo mạch chủ - Mainboard

(Có 32 sản phẩm)


 

Bo mạch chủ - Mainboard

Bo mạch chủ - Mainboard là một trong những cấu tạo nòng cốt của một chiếc máy tính. Bo mạc chủ được xem như bộ xương sống cho máy tính hoạt động được đúng với chức năng, nhiệm vụ của nó. Vai trò quan trọng củ bo mạch chủ máy tính được thể hiện khá rõ ràng khi nó là cầu nối của các thiết bị.

Trong một chiếc máy tính thì thành phần cấu tạo của nó khá phức tạp. Chúng ta có thể thấy rằng trong công nghệ chúng ta thường nghe đến các thiết bị máy tính như card đồ họa, ổ cứng, nguồn máy tính và cả bo mạch chủ - Mainboard. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bo mạch chủ - Mainboard là gì và nó có vai trò gì trong hệ thống máy tính của chúng ta.
bo mach chu mainboard
Bo mạch chủ là gì ?

Bo mạch chủ - Mainboard còn hay được người tiêu dùng biết đến như bộ khung của máy tính, nó có vai trò vô cùng quan trọng. Theo như định nghĩa thì bo mạch chủ - Mainboard là một bảng mạch in thông qua các dây dẫn và đầu cắm mà nó trở thành trung gian giao tiếp giữa các thiết bị gắn trên nó.  Thông qua bo mạch chủ - Mainboard cách thiết bị, chi tiết đó mới có thể giao tiếp và làm việc cùng với nhau. Bo mạch chủ bao gồm các khe cám, mạch điện có kết nói vật lí với nhau. Như vậy chúng ta thấy rằng, bo mạch chủ - Mainboard là một thiết bị vô cùng quan trọng của máy tính. nó có thiêt kế tỉ mỉ, phức tạp để hỗ trợ điều hành máy tính hoạt động một cách chuẩn xác, thông minh hơn rất nhiều.

Các thành phần chủ yếu trên bo mạch chủ - Mainboard

Như trên định nghĩa đã nơi, bo mạch chủ là thiết bị cầu nói cho các llinh kiện gẵn trên nó có thể giao tiếp được với nhau chính vì vậy bo mạch chủ - Mainboard có thiết kế khá phức tạp. Trên bo mạch chủ thì đế cắm CPU có vai trò không kém phần quan trọng. Nó là bộ phận để lắp cố định các con chíp vào bo mạch chủ. Bộ phận này có chắc chắn thì các con chíp mới ổn định và hoạt động tốt. Mỗi một Mainboard lại thích hợp với con chíp khác nhau, chỉ số của bo mạch càng cao thì càng phù hợp với con chíp hiện đại hơn.

Bộ phận thứ hai đó là nhịp cầu Bắc và cầu Nam. Hoạt động của CPU với các linh kiện khác được điều phối bởi hai con chíp này. Chíp cầu Bắc có vai trò đều khiển CPU, Ram và card đồ họa, đây đều là những booj phận có tốc độ hoạt động nhanh và chíp cầu bắc cũng là phần trao đổi dữ liệu trực tiếp với chíp cầu Nam. Con chíp này là thành phần được coi là quan trọng nhất trong Mainboard quyết định sức mạnh cũng như giá thành của bo mạch chủ.

Còn đối với chip cầu Nam thì  đây là con chip đaem nhiện việc điều khiển các thành phần khác như là âm thanh, ổ cứng hay USB,...những thành phần này cs tốc độ chậm hơn các thánh phần khác như CPU, nó không trực tiếp điều khiển nhưng nó lại kết nối gián tiếp với CPU qua chip cầu bắc trên bo mạch chủ - Mainboard
bo mach chu mainboard
Bên cạch đó chúng ta còn phải chú ý đến khe cắm mở rộng củ bo mạch chủ - Mainboard. Những khe cắm này hỗ trợ bo mạch chủ rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Bo mạch chủ - Mainboard là một thành phần vô cùng quan trọng trên mý tính, bo mạnh co chất lượng cao, hiệu năng sử dụng mạnh mẽ thì nó sẽ co phép chiếc máy tính của bạn hoạt dộng tốt hơn. Những thiết kế trên bo mạch chủ của máy tính đêm lại cho bạn cái nhìn đúng hơn về vai trò quan trọng của thành phần này đói với mý tính.