5 sai lầm không nên mắc phải nếu muốn dùng ổ SSD lâu dài

23:58 11/01/2017

Với  những ai đang sử dụng các thiết bị máy tính, laptop thì những sai lầm không nên mắc phải nếu muốn dùng ổ SSD lâu dài sẽ giúp bạn tránh được những thói quen không đúng hằng ngày làm ổ cứng của bạn nhanh hỏng hơn.
 
 
 
Hôm nay, Tốp Giá sẽ chỉ ra những sai lầm không nên mắc phải nếu muốn dùng ổ SSD để người dùng máy tính, laptop có thể nắm bắt và sử dụng đúng cách. Bên cạnh ổ SSD được kèm thèo máy, bạn cũng có thể mua những ổ SSD được bán rời ngoài thị trường dành cho máy tính, laptop chuyên dụng như ổ SSD Intel 120GB Series 535 - đọc 540MB/s, ghi 490MB/s hay ổ SSD Intel 120Gb Series 530 để sử dụng. Ổ SSD Intel 120GB Series 535 có khả năng tiết kiệm được điện năng hiệu quả nhờ thiết kế ấn tượng, khả năng truy xuất dữ liệu vô cùng mạnh mẽ, gấp nhiều lần so với các loại ổ cứng thông thường, ổ SSD Intel 120Gb Series 530 được đánh giá là một trong những ổ cứng tốt nhất trong phân giá tầm trung với hiệu năng cao và tốc độ xử lý nhanh chóng.

Cách sử dụng SSD hiệu quả
 
Sau đây là 5 sai lầm không nên mắc phải nếu muốn dùng ổ SSD lâu dài:

1. Thực hiện chống phân mảnh trên ổ SSD

Nhiều người thường lựa chọn chống phân mảnh để làm ổ trở nên gọn gàng và truy xuất dữ liệu được nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên, việc làm này sẽ giúp cho tuổi thọ ổ SSD của bạn bị giảm xuống và hạn chế số lần ghi. Bên cạnh đó, ổ SSD không có phiến đĩa, thời gian định vị dữ liệu không có độ trễ, nên việc bạn chống phân mảnh trên ổ SSD không giúp bạn có thể cải thiện tốc độ làm việc của bạn.

2. Không sử dụng lệnh TRIM

Có nên gập laptop khi đang sử dụng

TRIM cho phéo một hệ điều hành được hỗ trợ như windows 7, có thể chủ động thông báo cho ổ SSD số khối dữ liệu không được dùng và có thể xóa từ bên trong, giúp ổ hoạt động hiệu quả hơn. TRIM đóng vai trò như một chip điều khiển xóa dữ liệu đã ghi trong ô, xóa đi dữ liệu muốn xóa, giúp ổ cứng của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn.

3. Chạy hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trên ổ SSD

Các hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trên ổ SSD là các hệ điều hành cũ, nếu như bạn chạy các hệ điều hành này trên ổ SSD có thể sẽ không được hỗ trợ lệnh TRIM, chính vì vậy, khi bạn xóa một dữ liệu bào đó trong ổ cứng thì dữ liệu này vẫn tồn tại một phần nào đó trên ổ cứng mà không thể xóa bỏ, chính vì vậy, nếu như bạn muốn sử dụng ổ SSD hiệu quả, bạn phải làm việc với hệ điều hành Windows 7 trở lên để được hỗ trợ lệnh TRIM.

4. Ổ SSD luôn trong tình trạng đầy

Khi ổ cứng đang ở trong trạng thái đầy, máy cũng hoạt động chậm hơn, khi khoảng lưu trữ còn rất ít, ổ SSD buộc phải đọc các khối dữ liệu này vào bộ nhớ đệm, sau đó mới đưa dữ liệu mới và sắp xếp kèm, rồi mới được đưa trở lại ổ cứng, quá trình nhiều khâu đoạn sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của SSD.

5. Thường xuyên sao chép, tạo dữ liệu mới trên ổ SSD

Nếu bạn thường xuyên sao chép và tạo dữ liệu mới trên ổ SSD sẽ làm tuooit thọ do số lần ghi của ổ đã bị giảm đi. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng ổ SSD để chạy hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng cần thiết.

 Máy tính lâu ngày không sử dụng

Chính vì vậy, bạn cần mua ổ SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, tính toán những việc mình cần làm với ổ SSD, sau đó, có thể chọn mua các sản phẩm có dung lượng đảm bảo số lần ghi mà mình sẽ sử dụng. Mua ổ SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng giúp bạn đảm bảo được tiến độ công việc, làm việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần lo bộ nhớ đầy. Bên cạnh những ổ cứng cố định, bạn có thể chọn ổ cứng di động nếu như bạn làm việc với tần số cao trên laptop và thường xuyên phải di chuyển. Chọn ổ cứng di động là việc cần thiết đối với những người có khối lượng công việc cần lưu trữ lớn, giúp công việc của bạn được thực hiện trên laptop một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 
Với 5 sai lầm không nên mắc phải nếu muốn dùng ổ SSD lâu dài, hi vọng bạn có thể thay đổi những thói quen sử dụng chưa đúng để có thể bảo vệ thiết bị của mình được bền hơn, tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị thay thế mới trong một thời gian dài.http://topgia.vn/5-sai-lam-khong-nen-mac-phai-neu-muon-dung-o-ssd-lau-dai-9494n
 

Tags

  • cách sử dụng ssd hiệu quả
  • có nên gập laptop khi đang sử dụng
  • chia ổ cứng ssd
  • laptop lâu ngày không sử dụng
  • tuổi thọ của ổ cứng ssd
  • máy tính lâu ngày không sử dụng


 

Sản phẩm liên quan

Tin mới